Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho bé?

14/03/2019 - Đăng bởi : Quang Vinh

Các bé ở độ tuổi từ 6 đến 13 có tính cách và hành vi không giống với lứa tuổi mầm non nữa, các bé sẽ dần thể hiện cá tính và sở thích một cách rõ rệt hơn. Chính vì vậy, ở lứa tuổi này cha mẹ cần trang bị kỹ năng sống để bé có định hướng phát triển một cách tốt nhất.Thông qua việc giáo dục kỹ năng sống, tính tình – nhân cách của bé sẽ được uốn nắn, rèn giũa.

Tự mặc và giặt quần áo của mình

Mặc quần áo chính là bước cơ bản giúp con bắt đầu tiếp xúc với sự tự lập. Dạy bé từng bước để làm ướt quần áo, cho xà phòng, chà nhẹ và vắt khô. Nếu nhà bạn dùng máy giặt, hãy dạy cho con những nút ấn giặt cơ bản và tự lấy quần áo đi phơi. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học từ những điểu nhỏ nhặt nhất.

Dạy trẻ cách trồng cây

Rất nhiều trẻ tiểu học được học hoặc nhìn các hình minh họa trồng cây từ hạt nhưng chúng lại không biết những cây đó nảy mầm như thế nào. Hãy dạy con các bước để trồng nên một cây rau con ăn hàng ngày: làm đất, chuẩn bị chậu, tưới cây, chăm sóc và thu hoạch.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Đối với trẻ 5 tuổi, mẹ có thể dạy con cách trộn sữa chua và hoa quả, trẻ từ 7 – 8 tuổi có thể nhặt và rửa rau, lớn hơn chút nữa trẻ có thể bắt đầu tập cầm dao cắt rau hoặc gọt hoa quả.

Dọn vệ sinh phòng tắm phòng ngủ

Đừng ngại ngần khi dạy con cách vệ sinh phòng tắm hay nhà vệ sinh. Hãy cho bé đeo một chiêc gang tay nhỏ và bắt đầu bằng việc dùng nước rửa và cọ lau bồn rửa mặt, lau các dụng cụ trong nhà tắm… Và chắc chắn rằng con phải rửa tay chân thật kĩ sau khi lau dọn.

Đối với phòng ngủ, kĩ năng cơ bản cần bé học được chỉ là sắp xếp đồ đạc gọn gàng, gấp chăn, xếp gối và thu dọn đồ chơi của mình. Hãy dạy, hướng dẫn để trẻ thực hiện hàng ngày, điều này giúp hình thành thói quen tốt sau này, đồng thời tính độc lập của trẻ cũng sẽ được tôi luyện ngay từ những ngày tháng đầu đời này. Sau khi con làm xong việc, phụ huynh luôn cổ vũ, khen ngợi trẻ để trẻ có được sự tự tin và cảm thấy giá trị của mình.


Dạy con cách chi tiêu tiền

Thay vì lúc nào mẹ cũng tự trả tiền cho những món đồ, những bữa ăn thì thỉnh thoảng hãy để việc đó cho con. Và tiền chắc chắn phải là của bé. Số tiền này có thể là do ai đó cho con hoặc đơn giản là công sức của con khi giúp mẹ làm việc nhà.Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các cha mẹ có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về kỹ năng sống cho trẻ để giúp các em phát triển một cách tốt nhất.

MDK ĐÃ CÓ MẶT TẠI: