CÂU CHUYỆN NGUỒN GỐC THÚ VỊ CỦA MỘT CHIẾC QUẦN JEAN

18/02/2020 - Đăng bởi : Annie Tran

Chiếc quần jeans từ lâu là một sản phẩm thời trang thông dụng nhất thế giới bởi sự tiện dụng của nó. Với một chiếc quần jean, chúng ta có thể mặc khi đi chơi, đi du lịch và thậm chí là các buổi gặp mặt quan trọng. Và không phải ai cũng biết quần jeans đã có tuổi đời hơn 100 năm và nó đã đi khắp thế giới như thế nào.

Ảnh: M.D.K

- Thế kỷ 19: Ra đời từ những mỏ vàng tại California vào 1848, nghe thật kỳ lạ phải không nào? Đúng vậy, những người công nhân đào vàng cần một chiếc quần có chất liệu thật bền, thật khó rách để phù hợp với công việc của họ.

- Năm 1853: một người đàn ông tên Strauss cũng bỏ nhà theo những người đào vàng đến San Fransisco. Tuy nhiên, ông không đi đào vàng mà chỉ có ý định bán và sửa quần áo cho họ. Strauss đã tạo nên những chiếc quần jeans đầu tiên bằng những tấm vải dựng lều trại và nhuộm xanh chúng. Những chiếc quần jeans xanh huyền thoại ra đời từ đó.

- Năm 1873: Ngày 20/05 là sinh nhật của quần jeans xanh, đó cũng là ngày Strauss nhận được bằng sáng chế cho thiết kế những chiếc quần Jean đóng đinh tán để cố định túi này và nhờ đó chiếc quần được bền hơn. Đây cũng là năm quần jean tiếp cận được nhiều đối tượng hơn từ nam đến nữ.

- Năm 1930, khi Hollywood làm phim về các cao bồi miền Tây nước Mỹ, chiếc "quần công nhân" này trở thành trang phục được nhiều người yêu thích.

- Năm 1950: Từ một trang phục của giới lao động bình dân, Denim trở nên phổ biến trong giới trẻ. Thâm chí, giới trẻ coi quần jeans là biểu tượng của sự sành điệu và phong cách.

Ảnh: st

- Năm 1960 - 1970: Jean gây sốt với phong trào hippies, các chàng trai và cô gái sẽ bị coi như không sành điệu khi không có cho mình một món đồ jean. Trang phục của họ luôn rất lạ nhưng lại có nét phóng khoáng, tự do vùng vẫy. Họ mang đến một luồng văn hóa hoàn toàn mới mẻ, khác biệt.

Ảnh:st

- Năm 1980: Chiếc quần jean co giãn (jean stretch) đầu tiên được thiết kế, mở ra một trang mới cho lịch sử jean.

Ảnh: st

- Năm 1990: Ngoài màu xanh truyền thống, quần jean còn được nhuộm những màu khác mới lạ: hồng, đen, xám, trắng...kết hợp với nhiều kiểu khác là jeans mốc, jeans mài, rách gối, loang lổ...Giai đoạn này, chiếc quần jean biến hóa kỳ diệu để trở thành món đồ không thể không có trong tủ quần áo của tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Ảnh: M.D.K

MDK ĐÃ CÓ MẶT TẠI: